ปลาแฟนซีคาร์ฟ (Fancy Carp) มีประวัติมาหลายพันปีและมีตำนานในหลายประเทศด้วยกัน
แต่ขอเล่าเฉพาะตำนานในประเทศญี่ปุ่นอย่างย่อ เมื่อประมาณพันกว่าปีมาแล้วชาวนาที่ตั้งรกรากบนภูเขาสูง
มีอาชีพทำนาบนภูเขาสูง ได้มีการนำปลาไนชนิดนี้ไปเลี้ยงเพื่อบริโภค ฤดูหนาวหิมะจะตกหนักมาก
และเส้นทางต่างๆถูกปกคลุ่มไปด้วยหิมะถึง 4 เดือนการเดินทางค่อนข้างลำบาก ปลาคาร์พในยุคนั้น
จึงเป็นหนึ่งในเมนูอาหาร ปลาคาร์พในยุคนั้นมีแค่สีดำและสีส้ม ไม่มีความสวยงานเลย
ต่อมาเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ที่เมืองนิกาตะเกิดมีปลาคาร์พสีขาวและสีแดง (Kohaku ปัจจุบัน)
และชาวบ้านได้พัฒนาสายพันธู์และลวดลายต่างๆ มากมาย ปลามีความสวยงานจนเกินที่จะนำมาเป็นอาหาร
จากนั้นมาก็มีการพัฒนาสายพันธ์ใหม่ ๆ มาเรี่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน
by: บ้าน Duangkham
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น